can-ho-chung-cu-100-trieu-binh-duong

Ngày 27/2, Hội thảo phát triển nhà ở xã hội, nhà dịch vụ TM giá rẻ câu chuyện thủ tục hành chính lê dài quá lâu trở thành đề tài doanh nghiệp địa ốc “dốc bầu tâm sự” với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa và Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết, làm nhà tại xã hội, doanh nghiệp mong mỏi nhất thủ tục được nhanh chóng vì đây chính là mấu chốt vấn đề ảnh hưởng đến ngân sách và giá thành. Ông Nghĩa phân trần, công ty có dự án nhà ở thương mại Lê Thành An Lạc quy mô 2 hecta đã hoàn chỉnh pháp lý. Tuy nhiên, vì muốn chuyển sang làm nhà ở xã hội cho mướn – một phân khúc thị phần TP.HCM có nhu cầu lớn và còn khan hiếm nguồn cung, nên ông nộp đơn xin chuyển đổi từ nhà TM sang 1.000 căn nhà ở xã hội.

Thủ tục khởi đầu nộp từ quận Bình Tân, lúc ấy TP Hồ Chí Minh có văn bản quy định dự án Bất Động Sản xây nhà ở có mật độ tăng doanh nghiệp phải đóng phí trên mỗi đầu người phát sinh dân số. Quy định này thí điểm tại quận 2 và Bình Tân khiến địa phương lúng túng. Vì vướng khâu này, quận phải xin ý kiến thành phố hướng xử lý, sau đó gút được quy định chỉ áp dụng cho nhà tại thương mại, không áp dụng đối với Dự Án BĐS nhà ở tập thể thì mất hết 18 tháng.

Tháng 7/2016 tình trạng hồ sơ dự án đến khâu thuận tình đầu tư. Tháng 10/2016 Sở Xây dựng sau khi thụ lý, rà soát hồ sơ đã trình Ủy Ban Nhân Dân thành phố xin ý kiến về dự án này. Tháng 12/2016 Ủy ban phát văn bản yêu cầu Sở Xây dựng xác định Dự Án BĐS này đã có quyết định giao đất hay chưa. Đến tháng 2/2017 Sở Xây dựng giải trình xong câu hỏi của UBND thì Dự Án BĐS mới được thuận tình đầu tư. Trên thực tế, dự án Bất Động Sản đã có quyết định hành động giao đất từ khi còn là nhà ở thương mại, nay chuyển sang nhà tập thể thì không cần thanh tra rà soát khâu này.

Ông Nghĩa cho biết, dự án nhà ở tập thể cho mướn của công ty ông đã đi được phần lớn phần đường làm thủ tục, mất 27 tháng, ước tính nếu hoàn tất hồ sơ đủ điều kiện bắt đầu khởi công mất tổng số khoảng 32-35 tháng.

nha o xa hoi

Các doanh nghiệp góp vốn đầu tư tăng trưởng nhà xã hội tại TP. HCM chỉ muốn thủ tục hành chính được thông thoáng như mô hình chung cư 100 triệu đồng tại Bình Dương.

Chia sẻ về thời gian làm thủ tục dự án nhà ở xã hội tại An Phú Tây, Chủ tịch Công ty Hoàng Quân, Trương Anh Tuấn cho biết, thủ tục ban đầu từ huyện Bình Chánh. Thời gian thực hiện từ huyện, lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc lên UBND TP HCM, cứ mỗi giai đoạn mất trung bình 2 tháng. Kéo dài đến hôm nay, thời gian làm thủ tục đã 2 năm vẫn chưa xong pháp lý.

Ông Tuấn cho hay, thủ tục hành chính thông thoáng không phải là ngoài tầm với vì TP HCM có thể làm tốt hơn các tỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là các tiến độ thủ tục vẫn chưa thật sự thông thoáng. “Nguyên nhân chính không phải là các sở ngành làm sai, chỉ là quá trình còn quá nhiều cửa. Phải làm thế nào để tổng thể toàn bộ các thủ tục quy về một đầu mối thì các Dự Án BĐS nhà tập thể mới tăng trưởng được”, ông nói.

Công ty Phú Cường cũng là đơn vị chức năng tăng trưởng nhà ở tập thể phản ánh thủ tục hành chính là vụ việc doanh nghiệp quan ngại nhất. Bởi lẽ, trong quy trình làm hồ sơ, có lúc chờ đồng ý chấp thuận một đơn xin tổ chức cuộc họp phải mất một tháng.

Đại diện Công ty Thiên Phát thì cho biết, hiện đơn vị chức năng đang làm nhà tại dịch vụ thuê mướn khu chế xuất Linh Trung 2, căn hộ chung cư 35m2 với đầy đủ tiện ích, giá cho thuê 1,9 triệu đồng một tháng. Vị này cũng chia sẻ, muốn doanh nghiệp chung tay làm nhà ở xã hội, nhà thương mại giá mềm thì Thành phố cần cắt giảm thủ tục hành chính. Có thực tiễn đáng buồn là hiện các tập đoàn lớn đến địa phương làm thủ tục nhanh, dễ dàng trong lúc doanh nghiệp nhỏ lại gặp nhiều khó khăn.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực phát biểu, làm nhà tại xã hội, chính quyền sở tại kiến tạo quyết định 70% thành công. Doanh nghiệp thực thi chỉ quyết định hành động 30%. Để giải quyết nhanh vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, cần lấn sân vào hoạt động một sở phận riêng phụ trách nhà xã hội trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân TP HCM.

Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP HCM, Lê Văn Khoa khẳng định, về thủ tục hành chính, những gì thuộc về quá trình bắt buộc thì mong doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Những gì rất có thể tháo gỡ được để hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ nỗ lực làm. “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo các quy trình, thủ tục hành chính được thông suốt”, ông Khoa khẳng định.

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, Trần Trọng Tuấn xác nhận sẽ cùng tham gia với những doanh nghiệp để kéo giảm giá nhà ở xã hội xuống mức hợp lý hơn, đồng thời điều tra và nghiên cứu cắt giảm thời điểm thủ tục để tương hỗ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, không phải bất kỳ hồ sơ nào bị chậm cũng do vướng thủ tục mà có không ít trường hợp do vướng quy hoạch hoặc các chỉ tiêu khác.

Tại hội thảo, Bí thư Thành uỷ TP HCM, Đinh La Thăng nhấn mạnh quyết tâm của thành phố muốn thực thi tốt chương trình nhà xã hội và nhà giá rẻ. Để hỗ trợ doanh nghiệp khâu thủ tục hành chính, ông Thăng yêu cầu Sở Xây dựng điều tra nghiên cứu riêng cho các dự án nhà ở xã hội quy trình tiến độ đưa về một mối.

“Doanh nghiệp phải quyết tâm cùng chính quyền trực thuộc thành phố làm nhà tại xã hội, cùng thành phố ngồi lại bàn bạc những phần việc rõ ràng để ít nhất 6 tháng phải thực hiện được dự án”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết thêm, chính quyền sở tại phải tạo cơ chế để người dân đầu tư nhà trọ theo tiêu chuẩn mà thành phố phát hành chứ không phải hình thành khu ổ chuột nhằm cung ứng nhu cầu thuê trọ của người lao động nhập cư. Về phía lãnh đạo thành phố sẽ cùng các doanh nghiệp điều tra nghiên cứu làm nhà ở xã hội, nhà giá thấp, phù hợp với đặc điểm của đô thị trên 10 triệu dân chứ không máy móc áp dụng theo Bình Dương.

Vũ Lê