bat-dong-san-tp-hcm

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, cơ sở để thẩm định và đánh giá nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình tại đô thị dựa trên dân số. Hiện nay, quy mô dân số toàn thành phố đã lên đến gần 13 triệu người (dù số liệu thống kê chính thức chỉ có 8,3 triệu). Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Riêng sinh viên học tập tại đô thị này đạt hơn 400.000 người. chưa kể hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp đôi kết hôn mới.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu và điều tra tăng trưởng thành phố, Thành Phố Sài Gòn có tầm khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, ước tính có tầm khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong quá trình 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố, thì đã có tầm khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

quy-nha-dat-tp-hcm

Ngoài ra, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu yếu về nhà ở. Chỉ tính riêng khu vực nhà máy của Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân đã có đến 100.000 công nhân lao động, hầu hết các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng các nghiên cứu về nhu yếu nhà giá rẻ tại TP HCM vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển dân số nên vẫn còn cục bộ, chưa toàn diện. Xét về nguồn cung cấp nhà xã hội và nhà TM giá tốt vẫn còn thấp, chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Do vậy, giải quyết vụ việc nhà tại cho người thu nhập thấp trước hết là phải có nhiều nhà thuê mướn giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn.

Chuyên gia này cảnh báo nhắc nhở TP.Hồ Chí Minh cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà xã hội và loại căn hộ chung cư cao cấp, nhà ở TM thuê mướn giá tốt (giá thuê từ một triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng một tháng).

Cụ thể, các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia Thành Phố HCM và các trường đại học khác, và các khu lưu trú công nhân do Ban điều hành và quản lý Khu công nghệ cao, và các doanh nghiệp góp vốn đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố lúc bấy giờ mới chỉ xử lý nhu yếu chỗ ở được khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là vì các hộ gia đình, cá nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ tạm bợ, phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh.

Chủ tịch Thương Hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, việc 1 số đại gia bất động sản đánh tiếng gia nhập thị trường nhà dịch vụ thương mại giá mềm với hàng trăm ngàn sản phẩm căn hộ {căn hộ cao cấp|chung cư|nhà ở} bình dân giá từ 700 triệu đồng một căn trong vài năm tới là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nhìn chung cung vẫn không theo kịp cầu và cục diện thị trường này vẫn mất thăng bằng tại những đô thị lớn. “Tính riêng Sài Gòn, trong tiến độ 2017-2026, nhà TM vừa túi tiền, nhà xã hội, nhà thuê mướn giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung vì nhu yếu có khả năng lên đến ngưỡng một triệu căn”, ông Châu nói.

Cùng với việc giải quyết vấn đề nhà ở, căn hộ chung cư trong năm 2017 chứng kiến sự bứt phá của thị trường BĐS trong phân khúc căn hộ giá rẻ hướng tới khách hàng có thu nhập trung bình, điển hình như căn hộ chung cư Green Town tại Bình Tân và chuỗi căn hộ Vincity của tập đoàn Vingroup sẽ đáp ứng được khối lượng căn hộ đang thiếu hụt tại TP HCM.

Vũ Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net